Trước khi vô bài thì tôi phải nói rõ là phong cách viết bài này là tôi lấy trộm toàn bộ từ trang My Morning Routine. Nếu ai chưa xem trang này thì nên ghé thăm vì theo tôi đây là một trong những trang truyền cảm hứng hình thành thói quen hay nhất tôi từng đọc.

Trang này là sự góp nhặt rất nhiều chia sẻ của những người thành công về thói quen hằng ngày của họ. Họ là những doanh nhân, giáo sư, nhà văn, nhà báo, thầy dạy yoga, những người, dù không phải kiệt xuất như Elon Musk, Steve Jobs, hay Seth Godin, nhưng khá thành công trong lĩnh vực của họ. Và tôi thấy điều này mới làm tôi thấy thích thú hơn vì tôi cảm nhận họ là những hình mẫu rất gần với chúng ta, để chúng ta noi gương và học tập. Mỗi bài viết được viết theo phong cách phỏng vấn và mỗi người được phỏng vấn đều trả lời những câu hỏi giống nhau. Tôi đã đọc gần như hết tất cả các bài viết trên trang này và bài viết về Mike Vardy, John Jantsch, Catherine Duc là những bài tôi rất thích.

Tôi thấy cách viết này rất hay và dễ đọc. Do không có ai phỏng vấn, nên tôi sẽ tự biên tự diễn, tự phỏng vấn, tự trả lời để chia sẻ về thói quen buổi sáng của tôi.

Một ngày buổi sáng bạn bắt đầu như thế nào?

Tôi thức dậy tầm 6h sáng nằm nướng một chút. Cuối tuần thì tôi ngủ đến 6h30 hoặc 7h. Ngủ dậy tôi chạy ra bếp rót ly nước từ bình pha sẵn đêm hôm trước rồi nhỏ ít chanh. Sau đó, tôi thiền, tắm (bằng nước lạnh) và bắt đầu làm việc cá nhân bắt đầu khoảng 6h30.

Tôi bắt đầu với việc nhật ký, viết lách, đọc sách rồi lướt báo mạng một chút. Tôi không bao giờ đọc báo quá 30 phút một ngày vì với tôi nó khá phí thời gian. Tôi dùng Vox Sentences để nhận tin tức đáng chú ý qua email và dùng Unread 2 để cập nhật tin mà tôi quan tâm. Mọi người có thể tham khảo thêm 9 Apps tôi sử dụng hằng ngày.

Khoảng 8h45 thì tôi mở máy bắt đầu làm việc ở công ty.

Bạn hình thành thói quen này được bao lâu rồi?

Chắc gần ba tháng một chút, chủ yếu trong thời gian giãn cách xã hội ở Singapore. Tôi hy vọng vẫn tiếp tục giữ được những thói quen này khi tôi đi làm lại.

Thói quen buổi sáng của bạn có thay đổi trong những năm gần đây không?

Có, nhiều lắm chứ. Tôi luôn cố gắng hình thành cho mình những thói quen sống tốt nên tôi thử áp dụng những nếp sinh hoạt khác nhau vào trong cuộc sống và giữ lại những thứ hiệu quả với tôi. Tôi cảm thấy khá hài lòng với những thói quen tôi đang xây dựng. Nó là nguyên nhân duy nhất giúp tôi có thể vừa làm, vừa học, vừa viết blog và vẫn giữ được những sở thích khác.

Bạn có dùng đồng hồ báo thức không, và nếu có bạn có thường nhấn nút Snooze?

Chắc chắn vì tôi là một con sâu ngủ. Nếu không có đồng hồ báo thức chắc tôi sẽ ngủ tới bến. Tôi vẫn nhấn nút Snooze một hoặc hai lần dù tôi đang rất cố gắng chuông reo là dậy mà sao khó quá.

Khi bạn thức dậy thì bạn có ăn sáng không và thường thì bạn ăn gì?

Tôi không có thói quen cố định về việc ăn sáng. Có lúc tôi thực hành nhịn ăn (fasting) nên không ăn sáng, có lúc ngày nào cũng ăn. Hiện tại vì đang ở nhà nên ngày nào tôi cũng ăn sáng. Ở nhà nên thực đơn ăn rất đa dạng và phong phú.

Bạn có thói quen tập thể dục buổi sáng không?

Hiện tại thì không. Tôi từ có ý định chuyển thời gian chạy từ buổi chiều lên buổi sáng vì bây giờ ở Singapore đang rất nóng. Nhưng nghĩ lại sau này khi đi làm thì thời gian buổi sáng sẽ hơi cập rập nên lại thôi.

Bạn có thói quen thiền vào buổi sáng không?

Có, và đây là thói quen quan trọng nhất trong ba tháng qua của tôi. Tôi dành 20-30 phút mỗi khi thực hành thiền. Có những ngày tôi thiền hai lần, một sáng một tối.

Bạn có kiểm tra mail ngay vào buổi sáng không hay là để một lúc sau đó?

Tôi chỉ kiểm tra mail khi làm việc (khoảng 9h), nhưng tôi có thói quen mở lịch làm việc vào sáng sớm, cá nhân và công ty, để xem mình cần làm gì trong ngày.

Bạn có sử dụng ứng dụng hay sản phẩm nào để cải thiện giấc ngủ hay nếp sinh hoạt buổi sáng không?

Tôi trộm viá dễ ngủ lắm nên không cần dùng ứng dụng nào hết. Tôi dùng Notion để viết nhật ký buổi sáng (morning journal), và Ulysses để viết.

Bạn có check điện thoại ngay vào buổi sáng không?

Thỉnh thoảng, nhưng thường là không. Thậm chí, tôi thường xuyên cả ngày không đụng đến điện thoại, và không biết nó nằm đâu luôn.

Công việc quan trọng nhất buổi sáng của bạn là gì?

Chào buổi sáng bạn cùng nhà. Sau đó là thiền, đọc, và viết.

Bạn uống cái gì đầu tiên và khi nào?

Tôi uống nước trà, hoặc nước lọc pha tí chanh khi ngủ dậy. Sau đó là ly cà phê ngon bậc nhất thế giới do bạn tôi pha.

Bạn có theo nếp sinh hoạt này vào cuối tuần không, hay có thay đổi chút ít?

Cuối tuần nhiều thời gian hơn nên tôi cho phép mình dậy trễ. Vì tôi không phải làm việc công ty, nên tôi dành nhiều thời gian hơn cho những việc tôi muốn làm như nghiên cứu, viết, tập thể dục, nhưng nhìn chung thì mọi thứ vẫn theo nếp ngày thường.

Vào những ngày bạn không ở nhà, bạn có thể áp những thói quen này ở chỗ khác?

Hiện tại tôi chưa biết vì tôi chưa được ra khỏi nhà :). Nhưng tôi nghĩ là nó sẽ khác rất nhiều. Ví dụ như là những lúc tôi đi du lịch, tôi chắc chắn sẽ mãi chơi mà không thèm tập thể dục hay viết lách chẳng hạn. Để xem.

Nếu bạn không làm những thói quen này, nó có ảnh hưởng đến ngày hôm đó của bạn không?

Tôi sẽ cảm thấy ngày hôm đó của tôi không có mục đích. Mỗi ngày tôi luôn viết ra “bạn muốn điều đáng nhớ trong ngày là gi?” Tôi muốn nó phải là ngày tôi học được cái gì đó hay ho, viết được cái gì đó tâm đắc hay vượt qua được một thử thách thể lực nào đó. Nếu không có những điều này, mỗi ngày của tôi chỉ là việc mở máy tính làm việc rồi đóng máy lại—thật tẻ nhạt và vô nghĩa.

Bạn có muốn chia sẻ điều gì khác không?

Ngoài viết nhật ký, tôi cũng viết review vào buổi tối. Tôi viết về những việc xảy ra trong ngày và cảm nhận của tôi về nó.

Cám ơn mọi người đã ghé thăm và xem bài tự phỏng vấn của tôi!