Đây là câu chuyện tôi được đọc khi còn học đại học và nó đã giúp thay đổi nhân sinh quan của tôi. Dù tôi biết có thể có nhiều người đã từng nghe qua, tôi vẫn muốn kể ở đây vì tôi nghĩ giữa lúc xã hội rối ren, mọi thứ đều rất bất định, tương lai mù mịt, thì bài học cuộc sống mà câu chuyện này mang lại có thể sẽ giúp chúng ta, và cả tôi nữa, có tâm bình an và vững chãi hơn.

Chuyện có hai phiên bản tên “Tái Ông thất mã” và “Tái Ông mất ngựa”. Truyện được lấy trên mạng và có chỉnh sửa phần dịch để sát với phiên bản tiếng Anh.

***

Sách Hoài Nam Tử chép rằng: Có một ông lão ở vùng biên ải có con ngựa. Một hôm, con ngựa đi mất, họ hàng thân thích đến thăm hỏi, chia buồn, ông lão chỉ cười và nói: “Để xem.”

Mấy tháng sau, con ngựa trở về, lại có một con tuấn mã khác theo về. Những người thân quen kéo đến xem con tuấn mã và chúc mừng ông có thêm một con ngựa chiến, ông lão lại chỉ cười rồi nói: “Để xem.”

Từ khi được con tuấn mã, con trai ông lão thích lắm, thường cưỡi. Một hôm, chẳng may ngã ngựa gãy chân. Người thân quen đều đến hỏi thăm, chia buồn, ông chẳng buồn rầu chút nào, thản nhiên nói: “Để xem.”

Một thời gian không lâu sau đó, có giặc Hồ xâm chiếm. Trai tráng đều được điều động ra chiến trường. Giặc Hồ rất hung hãn và thiện chiến, trai tráng mười người chết đến chín. Con trai ông lão vì què chân, không phải đi lính nên đã bảo toàn tánh mạng.

Người trong làng, người thân quen lại kéo đến chúc mừng bảo là ông may mắn thế, ông lại lần nữa bình thản trả lời: “Để xem.”

***

Một câu chuyện tuy ngắn nhưng lại hàm chứa nhiều ý nghĩa uyên thâm về cuộc sống. Mỗi lần đọc lại tôi lại chiêm nghiệm được điều gì đó và thầm khâm phục sự thông thái của người xưa. Có ba bài học về cuộc đời tôi học được từ câu chuyện này.

Câu chuyện dạy tôi rằng khó để nói trước được mọi sự xảy ra là tốt hay xấu. Chúng ta sẽ chẳng bao giờ biết được liệu điều xảy ra đem lại sự may mắn hay bất hạnh, chỉ có thời gian mới có câu trả lời.

Mọi sự mới đầu trông có vẻ rất tốt nhưng dần dần nó không giống như những gì chúng ta mong đợi. Cũng như vậy, chúng ta có thể cảm thấy thật tệ hại khi gặp điều xui xẻo nhưng biết đâu một ngày nào đó, nó lại là một trong điều tuyệt vời nhất từng xảy đến với chúng ta. Điều chúng ta cần có là một tâm bình lặng, chấp nhận sóng gió và để nó ra đi.

Remember, things happened for us, not to us.

Anonymous

*Hãy nhớ rằng mọi việc đến vì chúng ta, không phải với chúng ta.

Câu chuyện dạy tôi rằng mọi thứ trên đời này đều thay đổi. Cả vũ trụ đều vận động và thay đổi không ngừng. Sẽ chẳng có chỗ cho chúng ta phán xét bất cứ điều gì, chẳng có gì là đúng hay sai cả.

The inevitability of change is the universal constant.

The Big Bang Theory

*Điều duy nhất bất biến trong vũ trụ này chính là sự thay đổi.

Tôi còn nhớ thầy tôi ở trường đại học kể tôi rằng thầy tốt nghiệp ngành kinh tế và sau đó học lên thạc sĩ. Học được giữa chừng thầy bỏ hết tất cả đến Nhật dạy tiếng Anh vì cảm thấy không hợp với tài chính kinh tế. Chừng vài năm, có đợt thầy quay về lại Mỹ thì thấy bạn bè ngày xưa bây giờ đều làm phố Wall, người nào cũng có nhà cửa xe hơi, còn mình thì chỉ là một thầy giáo đi dạy tiếng Anh ở một tỉnh lẻ. Ấy vậy mà mấy năm sau thầy được nhận vào làm giáo sư trường đại học, phát triển cả một giáo trình dạy tiếng Anh được bộ Giáo dục Pháp đưa vào nội dung giảng dạy chính ở cấp phổ thông. Thầy quay về Mỹ vào dịp Giáng sinh năm 2009 thì bạn bè ai cũng thất nghiệp, có người phải bán cả nhà cửa để trả nợ. Thầy bảo tôi rằng “chuyện đời vô thường, hãy lạc quan nhưng luôn chuẩn bị tâm lý cho điều xấu nhất sẽ xảy ra.”

Câu chuyện dạy tôi về giá trị của sự tỉnh thức. Mọi vật nên được nhìn nhận như nó vốn là như thế, chẳng tốt, cũng chẳng xấu. Trong đạo Phật, vạn vật không hề có bản chất tốt hay xấu. Mọi sự tốt hay xấu đều do tâm chúng ta phóng chiếu ra. Nếu nuôi dưỡng giá trị tâm hồn qua sự tỉnh thức, chúng ta sẽ giảm bớt đau khổ của quá khứ, buồn phiền về sự bất định của tương lai, và thực sự sống cho hiện tại.

Viết xong tôi tự hỏi, đọc câu chuyện này bạn có chiêm nghiệm được gì cho bản thân không? Có lẽ có. Có lẽ không. Để xem.

2 Comments

 1. Man Thiện 09/06/2020 at 9:42 PM

  Có dịp hy vọng mày sẽ đọc được một câu chuyện khác, nhịp điệu tương tự, hai từ “Để xem” lại là “Thế à?”
  “Mọi sự tốt hay xấu đều do tâm chúng ta phóng chiếu ra.” Vạn pháp duy tâm tạo nhỉ?

  Cảm ơn mày nhen! Nam Mô A Mi Đà Phật.

  1. Jas Nguyen 12/06/2020 at 8:09 AM

   Yes baby. Happy Friday! <3