Mỗi ngày tôi luôn dành thời gian để đọc sách—lúc sáng sớm hay buổi tôi khi leo lên giường, lúc bận rộn hay lúc rãnh rỗi. Mục tiêu của tôi là đọc năm cuốn sách mỗi tháng, và đọc nhiều thể loại sách hơn. Có thể đó là những quyển sách mới tôi chưa đọc bao giờ, hoặc là những quyển sách cũ tôi nghiền ngẫm lại. Đọc sách là niềm vui và tôi muốn lan toả niềm vui đọc cho mọi người, như cách tôi có được cảm hứng từ Ryan Holiday, người có bề dày đọc đáng nể, và có hẳn một email newsletter chỉ để giới thiệu sách.

Tháng một là tháng tôi dành để đọc tiểu thuyết—mục tiêu mới của tôi trong việc đọc nhiều hơn về creative writing. Dưới đây là những quyển sách tôi đọc trong tháng 1/2022:

Hogwarts: An Incomplete and Unreliable Guide

Short Stories from Hogwarts of Power, Politics and Pesky Poltergeists

Short Stories from Hogwarts of Heroism, Hardship and Dangerous Hobbies

J.K. Rowling

2021 kỷ niệm 20 năm ngày Harry Potter được dựng thành phim. Tôi dành nguyên kỳ nghỉ Giáng sinh chỉ để xem lại tám tập phim, trong đó tập cuối cùng tôi xem lại đến hai lần. Ba quyển sách này là ngoại truyện của Harry Potter trong series Pottermore Presents kể thêm cho đọc giả những chi tiết, nhân vật mà J.K. Rowling chưa có dịp nói đến nhiều trong truyện, như ý tưởng đằng sau Chiến nón phân loại, Nhà ga 9 3/4 (giờ tôi mới biết, thì ra Sân ga Ngã tư vua còn có nhiều chuyến tàu khác như nhà ga số 7 đi xuyên Châu âu, nhà ga 5 1/2 đưa phù thuỷ đến nhà hát lớn), cuộc đời nhiều gian truân của cô McGonagall, hay số phận đáng thương của thầy Lupin (nhân vật J.K.R yêu thích nhất), v.v… Nếu bạn cũng là fan cứng của Harry Potter, thì đây là những quyển sách rất đáng đọc.

A Man Called Ove (Người đàn ông tên Ove)

Fredrick Backman

Tôi mê Fredrick Backman khi đọc Anxious People—truyện được dựng thành series trên Netflix, và Britt-Marie Was Here, nên tôi rất hào hứng đọc thêm một tác phẩm được đánh giá cao của Backman. Khác hẳn với sự hài hước trào phúng thường trực xuyên suốt trong Anxious People, quyển sách phảng phất một chút buồn về cuộc đời người đàn ông goá vợ tên Ove, nhưng vẫn có chút hài mang phong cách Backman len lỏi trong cuộc sống bị đảo lộn ở những năm cuối đời của Ove, khi một cặp vợ chồng “ngoại quốc” dọn đến nơi ông ở và năm lần bảy lượt làm hỏng kế hoạch tự tử của ông. Backman là nhà văn tiên phong trong văn học Bắc Âu viết rất nhiều về cuộc sống của người già trong xã hội mà họ ít được quan tâm, hay thậm chí bị ruồng bỏ. Truyện cũng đã được dựng làm phim trên Netflix.

The Snowman (Người tuyết)

Jo Nesbo

Tôi đặc biệt có cảm tình với văn học Bắc Âu đặc biệt là thể loại trinh thám, tội phạm. Tôi mượn thư viện về đọc sau khi thấy nó được đánh giá rất cao trên Goodreads. Truyện nằm trong series xoay quanh thám tử Harry Hole và phần này kể về vụ án Harry phải đối mặt với một tên sát nhân hàng loại chuyên đi giết phụ nữ ngoại tình mỗi khi tuyết rơi. Phong cách của Nesbo viết khá lôi cuốn, nên dù tôi đã đoán được ai là hung thủ từ giữa truyện nhưng vẫn không thể ngừng đọc tiếp.

The Hitchhiker’s Guide to the Galaxy (Bí kíp quá giang vào Ngân hà)

Douglas Adams

Tôi chỉ có dùng hai từ “xuất sắc” khi nói về quyển sách này. Douglas Adams có một trí tưởng tượng tuyệt vời và một cách viết vô cùng hài hước. Có những đoạn tôi đọc mà nằm lăn ra cười, bạn tôi nhìn tôi như một đứa dở hơi không hiểu chuyện gì đang xảy ra. Quyển này là quyển đầu tiên trong series tiểu thuyết mà Arthur Dent—người Trái đất—cùng với người bạn của mình, Ford Prefect du hoành dải Ngân hà sau khi Trái đất bị xoá xổ. Đây là được coi là quyển tiểu thuyết kinh điển trong thể loại khoa học giả tưởng mà tôi may mắn được đọc.