Hôm nay tôi muốn chia sẻ với bạn những cuốn sách đã thay đổi cuộc đời tôi.

Sách là tri kỷ của cuộc đời, và tôi luôn tìm đến người bạn tri kỷ như là nơi cho tôi kho tàng kiến thức, trí tưởng tượng, và triết lý sống. Tôi luôn cố gắng đọc nhiều hơn mỗi ngày—ít nhất là năm cuốn sách một tháng và luôn cảm thấy mình may mắn mỗi khi cầm trên tay một cuốn sách hay. Nhưng có lẽ những cuốn sách dưới đây là những cuốn có ảnh hưởng lớn nhất đến suy nghĩ, và sự trưởng thành của tôi, và tôi luôn đọc đi đọc lại khi tôi cần động lực, hay một nhắc nhở. Có những cuốn sách tôi đọc khi ở đầu tuổi 20, có những cuốn tôi chỉ nhận ra giá trị của nó khi tôi 30 tuổi.

***

What I Talk About When I Talk About Running (Tôi nói gì khi tôi nói về chạy bộ)

Murakami Haruki

Tôi yêu thích những tác phẩm của Murakami kinh khủng, nên đã tìm đến quyển sách này. Đừng để bị tựa đề của quyển sách đánh lừa, vì cuốn sách chứa đựng những ý nghĩa lớn hơn việc chạy bộ. Murakami chia sẻ rất nhiều về những suy nghĩ của ông về thành công và cuộc sống. Làm thế nào để rèn luyện một cuộc sống kỷ luật và trách nhiệm (với bản thân); làm sao để vượt qua nỗi đau về thể xác, tinh thần và đối mặt với thất bại. Bạn sẽ thấy được đâu đó tính cách Nhật Bản rất rõ nét trong Murakami. Gần như tôi đọc đi đọc lại quyển sách mỗi năm, hoặc mỗi khi chán đời, cần ai đó tiếp thêm động lực.

Flowers on Algernon (Hoa trên mộ Algernon)

Daniel Keyes

Tôi nghĩ cuốn sách này nên được đưa vào trong chương trình học chính quy ở Việt Nam. Một cuốn sách xuất sắc về giá trị nhân văn với một câu chuyện cuốn hút, cảm động, lời kể mượt mà đầy cảm xúc. Sách kể về Charlie Gordon—chàng thanh niên chậm phát triển trí tuệ—được mời tham gia vào thử nghiệm khoa học giúp anh trở nên thông minh hơn. Từ khi có trí tuệ phi thường, cuộc sống Charlie hoàn toàn thay đổi. Những gì anh tưởng là đúng đã thành sai. Những gì anh tưởng tốt trở nên xấu xí. Và anh nhận ra không có gì là mãi mãi. Mỗi lần tôi đọc lại truyện đều gợi lên trong tôi lòng trắc ẩn, cho tôi cảm giác muốn sống tốt, và sống ý nghĩa hơn. Một trong những quyển tiểu thuyết xuất sắc nhất mọi thời đại.

The Autobiography of Malcolm X (Tiểu sử của Malcolm X)

Malcolm X

Đây là cuốn sách tiểu sử quan trọng và có tầm ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Sách kể lại cuộc đời của Malcolm X—một lãnh tụ gốc Phi có tuổi thơ cơ cực và cuộc sống lạc lối khi lớn lên. Ông chỉ được “lột xác” khi bắt đầu đọc sách. Malcolm X là một người giàu nghị lực, một người phi thường sống vượt lên chính mình, vượt qua rào cản suy nghĩ của xã hội, và một người giàu lòng trắc ẩn, vị tha, và biết yêu thương người khác. Malcolm thật sự là một hình mẫu mà tôi muốn trở thành.

Man’s Search for Meaning (Đi tìm lẽ sống)

Viktor Frankl

SSách này có phần u ám vì nó tái hiện những trải nghiệm kinh hoàng của Frankl ở trại tập trung Auschwitz thời Đức quốc xã. Nhưng trong sự u ám, đen tối ấy lại là ý nghĩa cao cả về cuộc sống, sự sinh tồn vượt thời gian. Nhiệm vụ của con người là tìm ra lẽ sống của cuộc đời mình và tôi học được rằng sức mạnh bên trong của con người có thể đưa người ấy vượt lên số phận nghiệt ngã, thậm chí khi người ấy đang ở trong “địa ngục trần gian.”

Anything You Want (Tất cả mọi điều bạn muốn)

Derek Sivers

Sivers đã chứng minh dù chỉ với quyển sách chưa đầy 90 trang, anh có thể tạo ra một tác phẩm đẳng cấp xứng đáng được đọc đi đọc lại nhiều lần. Sivers kể lại chặng đường lập nghiệp mình ở thị trường âm nhạc, những hoài bão, ý tưởng, niềm vui khi làm việc, cũng như gian truân khó khăn của một doanh nhân khi đối mặt thử thách. Mỗi chặng đường là bài học anh rút ra cho cuộc sống ngắn ngủi này, cho cách chúng ta sống để hướng đến hạnh phúc lớn lao hơn.

Còn bạn, sách bạn yêu thích nhất là gì? Chia sẻ với tôi nhé!