Chúng ta là ai được định hình bởi những gì chúng ta làm. Sự tài giỏi, không phải là nghệ thuật, nó chỉ là thói quen.

Aristotle

Tôi là Jas—tôi là chuyên viên tài chính, blogger, và là tập sự viên của chủ nghĩa khắc kỷ (stocism). I Am Jas là trang blog viết về productivity, phát triển bản thân, và triết lý sống.

Tôi là người suy nghĩ chậm, và tôi viết blog chủ yếu cho chính tôi. Những gì tôi học được, đọc được tôi ghi lại ở đây như một quyển nhật ký lưu giữ những suy nghĩ, những kiến thức hạn hẹp của bản thân về ý nghĩa cuộc sống, và làm sao để sống tốt hơn.

Từ đầu năm 2022, tôi đã từ bỏ mạng xã hội. Nếu bạn muốn chia sẻ điều gì đó với tôi hoặc đơn giản là say “Hi,” hãy viết email cho tôi nhé tại jas@iamjas.net. Tôi luôn đọc và trả lời email của mọi người.

***

Những dự án và sở thích khác

Những điều luôn làm tôi thích thú ngoài sở thích được viết.

Sách

Mỗi lần tôi đọc được sách hay, tôi đều ghi chú lại để nghiền ngẫm. Tôi cố gắng mỗi tháng đọc năm cuốn sách và chia sẻ sách tôi đọc để đọc giả tham khảo. Nó bao gồm rất nhiều thể loại ở nhiều chủ đề khác nhau như sách kinh doanh, sách phát triển bản thân, sách tiểu sử, tiểu thuyết và nhiều hơn nữa. Tất cả những sách tôi đã và đang đọc đều được chia sẻ ở đây.

Bài viết hay

Viết là một nghệ thuật. Người viết hay có thể tạo ra tác động ảnh hưởng rất lớn đến người đọc, thậm chí thay đổi cuộc đời họ. Ở trang blog này mọi người sẽ tìm được bộ sưu tập bài viết hay mà tôi tìm tòi qua nhiều năm. Hy vọng rằng một ngày nào đó bạn sẽ tìm được cho mình một bài viết hay đáng chiêm nghiệm làm thay đổi cuộc đời bạn.

Leo núi

Nếu bạn không thấy tôi ở văn phòng làm việc, hoặc ở nhà đọc sách hay viết blog thì có lẽ là tôi đang chu du ở một ngọn núi nào đó. Leo núi là cách tôi giải toả căng thẳng và giúp tôi xích gần lại với thiên nhiên. Nhìn những ngọn núi hùng vĩ, tôi luôn cảm thấy tôi và những căng thẳng của mình trở nên quá nhỏ bé trước tạo hoá. Tôi đã từng leo nhiều ngọn núi lớn nhỏ ở Việt Nam và nước ngoài nhưng phải kể đến đó là việc tôi đi trek nhiều ngày trên dãy núi Nhật bản, chinh phục ngọn núi Kota Kinabalu cao nhất Đông Nam Á. Điểm đến tiếp theo của tôi là Everest Base Camp ở Nepal.

Nhiếp ảnh

Những ngày rong ruổi đi chơi tôi đều mang theo chiếc máy ảnh. Với tôi, nhiếp ảnh là niềm đam mê lớn trong cuộc đời. Tôi luôn tìm tòi để nâng cao khả năng chụp ảnh của mình. Nhờ nhiếp ảnh, tôi hiểu hơn về góc nhìn (composition) và càng trân trọng hơn những suy nghĩ, sự sáng tạo đằng sau bức ảnh đẹp. Tôi thích Steve McCurry với những bức ảnh tư liệu đáng giá, Sean Tucker với ảnh đường phố trắng đen không thể chê vào đâu và Trần Tuấn Việt, nhiếp ảnh gia phong cảnh xuất sắc của Việt Nam.

Thiết kế

Tôi rất thích những công việc mang tính sáng tạo. Bên cạnh viết, đó chính là thiết kế. Những màu sắc đơn giản nhưng nếu kết hợp đúng lại tạo ra ấn tượng diệu kỳ. Những hình khối mộc mạc những có thể tạo ra những hiệu ứng tác động mạnh mẽ chạm đến tâm hồn. Tôi thích những thiết kế đơn giản—less is more. Tôi gần như thiết kế toàn bộ trang blog này. Tôi thích xem triển lãm về nghệ thuật sắp đặt, và yêu phong cách kiến thúc Japandi.

Công nghệ

Nếu dùng công nghệ đúng cách, đúng chừng mực lợi ích mà nó mang lại là vô cùng to lớn. Công nghệ luôn là một phần của cuộc sống của tôi, được tôi sử dụng trên nhiều phiên diện để tăng hiệu suất làm việc. Tôi không có thói quen chạy theo xu hướng mới nhất nhưng công cụ, ứng dụng tôi dùng đều có mục đích nhất định giúp cuộc sống và mọi thứ xung quanh tôi trở nên dễ dàng hơn.

Hi Jas, I have just known about your blog recently. I was really impressed by your knowledge and your thoughts through posts. Actually, when I look at you, the wish to improve myself comes naturally.

NT

Nhật ký tuần

Mỗi tuần vào Chủ nhật, tôi gửi cho bạn đọc những điều thú vị trong tuần tôi học được, như một quyển sách hay, một video thú vị, những bài viết hay, hoặc một câu nói chí lí để chiêm nghiệm. Đôi khi, nó đơn giản chỉ là một bài hát cứ ở mãi trong đầu tôi! Đăng ký ở bên dưới 👇🏼