Đây có lẽ là một trong topic tôi yêu thích vì tôi rất yêu công nghệ. Tôi thích đem high-tech vào trong cuộc sống thường nhật để tăng hiệu suất làm việc và thường xuyên xem những video như What’s in My Phone (Điện thoại tôi có gì) or Best Productivity Apps (Ứng dụng hay nhất) để tìm cho mình những ứng dụng phù hợp phục vụ mục đích cá nhân. Tôi thử qua rất nhiều và muốn chia sẻ với mọi người chín ứng dụng mà tôi gần như sử dụng hằng ngày, trên cả iPhone hoặc iPad. Những app này chia ra thành ba mục chính:

  • Sáng tạo (Creativity): Notion, Ulysses
  • Sức khoẻ (Wellness): Headspace, DownDog
  • Sách (Reading): iBook, Unread, Instapaper, Medium

Notion

Tôi biết đến Notion cách đây hơn một tháng và nó thay đổi hoàn toàn cách tôi sắp xếp công việc. Nó là một siêu app để bạn ghi chép tất cả mọi thứ trên đời. Nó giống như Microsoft OneNote nhưng có phần linh động hơn vì nó có rất nhiều template phục vụ cho những mục đích khác nhau. Bây giờ mình chỉ dùng Notion để lưu trữ ghi chép hoặc lên các kế hoạch cá nhân, ví dụ lên kế hoạch viết blog, du lịch, study notes, list sách cần đọc, kế hoạch học cao học, v.v… Cách sử dụng Notion cũng khá đơn giản nên chỉ cần một, hai tiếng thì bạn đã có thể thành thạo rồi.

Giao Dien Notion 2020

Ulysses

Đây là ứng dụng tôi chuyên sử dụng cho mục đích viết blog. Có khá nhiều app trên thị trường dành cho việc viết blog hoặc đơn giản không cần tốn tiền là Microsoft Word. Tuy nhiên có ba lý do chính vì sao tôi chọn Ulysses:

Thứ nhất và quan trọng nhất là ứng dụng này có thể đồng hoá dữ liệu với iCloud. Điều đó có nghĩ là gì? Nó có nghĩa là mọi thứ bạn viết trên app đều được backup và bạn sẽ không sợ bị mất dữ liệu. Tôi từng có nhiều kinh nghiệm liên quan đến quản lý dữ liệu nên hiểu được việc mất dữ liệu nó kinh khủng đến mức nào. Bạn nghĩ đi, nếu bạn viết 100, hay 500 bài blog mà vì một lý do trời ơi nào đó máy tính bạn lên cơn và qua một đêm mất hết? Thêm vào đó, app này còn hỗ trợ backup ngay lập tức khi viết và đồng hoá ở tất cả các thiết bị Apple (Mac, iPhone, iPad.)

Thứ hai, giao diện của app rất tối giản và không cần mất quá 30 giây là bạn có thể hiểu cách hoạt động và lập tức bắt đầu công cuộc viết lách. Chỉ cần mở app lên, tạo sheet mới, và viết. Đơn giản vậy thôi. Nó cũng có hỗ trợ dark mode nên tôi cũng thích.

Và cuối cùng, ứng dụng này cho phép bạn post trực tiếp lên WordPress hay Medium sau khi viết. Một điểm cộng cho việc cắt bớt công đoạn ‘cắt và dán’ qua đó tạo ra một quy trình hoàn hảo hơn cho việc viết blog.

Giao Dien Ulysses

Day One

Đây là app tôi chuyên dùng để viết nhật ký. Mỗi ngày mình đều dành ra 15 phút vào cuối ngày để viết lại chuyện đã xảy ra trong ngày, cảm nghĩ và những điều tôi biết ơn trong cuộc sống. Day One là một sự lựa chọn tuyệt vời vì giao diện dễ sử dụng và có khả năng đồng hoá dữ liệu với iCloud. Ngoài ra, bạn có thể in ra thành sách nếu muốn.

Giao Dien Day One

Headspace

Tôi bắt đầu nghiêm túc tập thiền vào tháng Ba và Headspace đã giúp tôi rất nhiều trong hành trình này. Headspace có nhiều khoá tập 10 sessions từ cơ bản đến nâng cao, cũng như có mấy khoá chuyên về một chủ đề nào đó như các mối quan hệ (relationship), gia đình (family), giấc ngủ (sleep). Tôi thì hay chọn chủ đề ngẫu nhiên hằng ngày (20 phút), hoặc là guided meditation (20 đến 30 phút).

Downdog

Mình là newbie về yoga và đang dành ra mỗi ngày 30 phút để tập. Lúc trước tôi không thích tập đâu, ý nghĩ về yoga chợt đến vào một buổi chiều mưa bị nhốt ở nhà và cảm thấy rằng mình cần phải tìm cách tập thể dục ở nhà thường xuyên hơn. Dần dần thì cũng thích và tạo ra thói quen vào mỗi chiều trải chăn, ý lộn lấy thảm ra tập. Tôi dùng app Downdog vì nó có người hướng dẫn nên có cảm giác có người cùng tập với mình. Bạn cũng có thể tuỳ chọn độ khó, thời gian, v.v… rồi app sẽ tạo ra bài tập theo ý muốn của mình. Giọng nói hướng dẫn cũng du dương nên có nhiều động lực để tập hơn.

Downdog App on Ipad

iBook

Tôi có cả Kindle và iBook và sau một thời gian sử dụng thì mình quyết định chọn iBook. Có nhiều lý do để chọn iPad, mà đa phần liên quan đến sự tiện dụng và (quan trọng nhất là) khả năng đồng hoá.

Giao Dien iBook
  • Dark mode: ngày xưa nếu không có chức năng này thì Kindle luôn là lựa chọn ưu tiên của tôi vì dùng iPad đọc sách buổi tối thì đúng là rất khó chịu, nhưng sau này có thêm chức này thì mình cảm thấy không có khác biệt đáng kể giữa Kindle và iBook
  • Highlights & Notes: nếu ai sử dụng cả Kindle và iBook thì sẽ thấy là highlight ở iPad có phần nhanh hơn, chưa kể có thể highlight nhiều màu khác nhau. Do iPad to hơn, nên việc take notes sẽ dễ dàng hơn là Kindle. Thêm nữa, tôi có thói quen review lại notes và highlights để phục vụ cho việc review sách sau này nên làm việc trên một chiếc màn hình to sẽ cảm thấy hiệu quả hơn khá nhiều
  • Đồng hoá: do mình xài Macbook và iPhone nên dùng iBook trở nên tự nhiên hơn với tôi vì tất cả đều được đồng hoá
  • Reading time iBook cho phép bạn set goal và tracking thời gian đọc mỗi ngày

Unread 2

Unread là một ứng dụng đọc tin tổng hợp. Thường trong ngày tôi chỉ cho phép bản thân tối đa 30 phút để xem tin tức và không nhiều hơn vì tôi không muốn (bị) tiêu thụ quá nhiều thông tin rỗng. Tôi quan niệm dù không đọc tin, dường như có một sức mạnh vô hình nào đó sẽ giúp bạn cập nhật được tin tức bằng cách này hay cách khác và không cần tốn thời gian của bản thân. Dù tôi không ở Việt Nam và không đọc tin giải trí nhưng tôi vẫn biết Vũ Khắc Tiệp là trùm cách ly, hay người người nhà nhà đang lao vào chơi Tik Tok, hay có một phụ nữ hơn 60 tuổi đang yêu một chàng trai kém mình 40 tuổi đang được dư luận bàn tán xôn xao.

Unread 2.0 hay ở chỗ giao diện tối giản và bạn có thể đẩy tin từ Feedly qua (đây là cách tôi làm) hoặc subscribe 1 số trang news (FT, Strait Times), hoặc blog bạn thích theo dõi (Seth’s Blog) thế là xong. Unread sẽ tự động cập nhật cho bạn nếu có bài viết mới.

Giao Dien Unread 2
Giao Dien Unread 2

Instapaper

Tôi dùng app này để lưu lại những bài viết hay khi rãnh đọc. Instapaper cũng có chức năng highlight khá hữu ích, tôi thường xuyên sử dụng để ghi note làm tư liệu viết blog.

Giao Dien Instapaper

Medium

Tôi đọc medium gần như mỗi ngày. Nói một cách dễ hiểu, nó tạo ra với mục đích làm cầu nối giữa người đọc và người viết. Nếu bạn là người thích viết, nhưng lại không muốn tạo một trang blog riêng cho bản thân thì có thể dùng website này để viết và tận dụng số lượng độc giả khổng lồ đang hiện hữu mà không cần tốn qua nhiều công sức để lập ra một trang web cá nhân. Nếu bạn là người đọc thì sẽ thoả mãn với sự đa dạng và chất lượng của nội dung từ chính trị, văn hoá xã hội đến ẩm thực, cuộc sống.

Bạn có thể lựa chọn sở thích của mình và Medium sẽ đưa ra recommended list. Tuỳ theo sự tương tác của bạn với các bài viết (read, clap, hay comment), Medium sẽ tiếp tục chỉnh sửa và đưa ra các bài viết liên quan để sở thích đọc của bạn.

Giao Dien Medium

Kết

Đấy, đây là những app tôi sử dụng nhiều nhất trong hai tháng qua. Việc #stayhome đã thay đổi phần nào cuộc sống hằng ngày của tôi trong một chiều hướng tích cực hơn. Tôi học cách trân trọng bản thân, trân trọng sức khoẻ, trân trọng thời gian học, viết và đọc và hiểu ra đây là những kỹ năng thiết yếu trong một cuộc sống quá nhiều những cám dỗ, phân tâm, và tin rác.