Đôi khi trong cuộc sống chúng ta không cần những điều đao to búa lớn để bắt đầu thay đổi. Sự thay đổi có thể đến từ những điều vụn vặt mà thường ngày chúng ta không để ý. Trong bài viết này, tôi sẽ chia sẻ 8 điều rất nhỏ nhặt (và ít ai biết) mà mọi người có thể áp dụng để cải thiện cuộc sống của mình. 6 điều đầu tiên thì không tốn tiền, có hai điều cuối cùng thì sẽ tốn chút đỉnh!

1. Chọn huỷ bỏ subscription ngay lập tức

Nếu bạn giống tôi, chắc hẳn không ít lần bạn rất bực mình khi phát hiện ra bạn quên bỏ ứng dụng dùng thử nghiệm (trial subscription) và thế là bạn bị mất tiền oan uổng. Có những ứng dụng và dịch vụ cho phép người dùng thử 7, 14 hoặc 30 ngày rồi mới phải trả tiền. Nhưng nếu bạn quên không huỷ bỏ thì sau khi thử nghiệm bạn sẽ bị ”cà thẻ” ngay. Vậy làm sao để tránh trường hợp này nếu bạn là người hay quên?

Cách tốt nhất đó là vừa đăng ký thử nghiệm xong, thì bạn huỷ ngay lập tức. 99% ứng dụng và dịch vụ đều cho phép người dùng dùng hết chu kỳ subscription mới huỷ bỏ quyền dùng thử. Cho nên nếu đăng ký xong, dù bạn có huỷ bỏ ngay lập tức thì bạn vẫn được phép dùng đến hết thời gian thử nghiệm. Nếu bạn muốn xài tiếp sau khi hết thử nghiệm thì cứ đăng ký trả tiền bình thường, còn nếu không thích thì nó sẽ tự động huỷ bỏ, không cần phải nhớ. Quá dễ đúng không? Cách này cực hiệu quả cho những người mau quên, hoặc đơn giản là bạn dùng thử rất nhiều ứng dụng và nếu phải ghi chú lại hết thì thật rắc rối!

2. Nhắc nhở những subscription đến hạn

Đối với những subscription bạn thích và quyết định sử dụng trả tiền—hằng tháng, hằng —thì đôi khi lâu lâu bạn cũng cần phải tự vấn xem mình có thực sự cần hay không. Bạn nên có một danh sách ghi lại những subscription bạn đang sử dụng, số tiền, và ngày bị “cà thẻ” tự động. Vì việc đóng tiền đã được tự động hoá, nếu không để ý sẽ rất dễ bị mất tiền oan cho những dịch vụ mình không dùng nữa.

Tôi cũng có một danh sách tất cả các dịch vụ đóng tiền tôi đang dùng, và tôi luôn cài nhắc nhở ba ngày trước ngày đóng tiền. Điều này giúp tôi chủ động xem xét coi có nên sử dụng ứng dụng đó nữa hay không. Nếu tôi không sử dụng nữa thì tôi vẫn còn ba ngày để huỷ bỏ. Còn nếu tôi vẫn muốn tiếp tục thì tôi sẽ bỏ qua nhắc nhở và tháng sau nó lại nhắc tôi tiếp.

3. Luôn luôn ghi xuống những suy nghĩ của mình

Tôi là đứa rất mau quên, nên với tôi cách này luôn là cách hữu hiệu. Nhưng tôi thấy nó cũng hiệu quả với những người nhớ dai nữa, đặc biệt là trong thời đại khi mà sự tập trung của chúng ta bị suy giảm rõ rệt. Hôm trước nằm trên giường tôi vừa nghĩ ra một ý tưởng tuyệt vời (hình như vậy), nhưng lại không ghi xuống mà ngủ luôn, đến sáng hôm sau thì không còn nhớ gì nữa. Thế là mất toi ý tưởng triệu đô…

Khi bạn nghĩ ra một cái gì đó hay ho, hãy ghi xuống. Khi bạn sực nhớ ra việc cần làm, hãy ghi xuống. Việc ghi chú sẽ làm giảm thiểu áp lực lên đầu óc chúng ta, để nó có khoảng trống để suy nghĩ những thứ cao siêu hơn.

Chuyện bạn dùng cái gì để ghi chép không quan trọng, chủ yếu là bạn phải thực hiện nó. Tôi dùng Things (to-do list) để ghi chú những thứ ngắn gọn trên điện thoại. Những thứ lê thê hơn, cần chỉnh sửa định hình thì tôi sẽ ghi ra giấy. Tôi luôn dùng Rhodia dotpad, và cây bút thần thánh Uni-ball Air (giờ tôi đã chuyển sang Uni-ball Jetstream Retratable) mỗi khi cần phát thảo ý tưởng.

Sau khi ghi chú xong, nếu nó là việc cần làm thì tôi sẽ xếp vào lịch để hoàn thành. Còn nếu nó là ý tưởng thì đến cuối tuần tôi sẽ xem lại xem có thể phát triển nó lên thành một dự án hay là một hoạt động nhỏ liên quan đến những dự án tôi đang làm hay không, rồi tôi sẽ đưa nó vào Notion—ứng dụng quản lý tất tần tật mọi thứ trong cuộc đời tôi. Nếu nó chỉ là ý nghĩ vẩn vơ chưa liên quan đến hiện tại thì tôi vẫn giữ nó ở To-do list, mục “Someday” (một ngày nào đó) để sau này lấy ra xem lại.

4. Bảy phút Detox cơ thể

Nếu bạn phải ngồi trước bàn máy tính một thời gian dài và thường xuyên lưng đau, vai nhức thì đây là bài tập thể dục cực kỳ hiệu quả (và cực dễ!). Bài tập này giúp giãn gân cốt, thả lỏng cơ thể (hông, vai và lưng), giúp cơ của bạn không bị căng cứng sau một thời gian dài ngồi trước màn hình. Bạn nên tập bài này hằng ngày, vào lúc giữa giờ (trước giờ ăn trưa, hoặc đầu giờ chiều) sau khi đã ngồi tập trung khoảng vài tiếng sẽ là hiệu quả nhất! Lâu lâu tôi nổi hứng sẽ tập hai lần một ngày—lúc trưa và sau khi kết thúc ngày làm việc.

Bài tập này có tên 7-Minute Total-Body Desk Detox của ứng dụng Nike Training có trên iOS hoặc Android.

5. Tự động hoá những thanh toán hằng tháng

Mỗi tháng, chúng ta sẽ luôn có những thanh toán lặp đi lặp lại, ví dụ tiền thuê nhà, tiền thanh toán thẻ tín dụng, tiền điện, tiền nước, v.v… Thay vì cứ phải nhớ để thanh toán hằng tháng cho kịp hạn thì mọi người có thể đăng ký tự động hoá nó. Ngân hàng bây giờ cho phép gửi tự động thanh toán từ tài khoản rất tiết kiệm thời gian, và quan trọng là chúng ta bớt được vài thứ phải bận tâm. Lúc trước có lần tôi quên đóng tiền internet gần ba tháng xém xíu bị cắt.

6. Dùng Unroll.Me để ngừng theo dõi email quảng cáo

Khi chúng ta dùng email mua một món đồ trên mạng hay đăng ký sử dụng dịch vụ nào đó là y như rằng bạn sẽ nhận email quảng cáo đến từ những dịch vụ này. Dù bạn đã chọn ngừng theo dõi (unsubscribe) và phải làm rất nhiều bước mệt óc như là ấn vào “Unsubscribe” sau đó bạn sẽ được đưa sang một trang khác để bạn xác nhận ngừng đăng ký, và ghi ra vì sao bạn ngừng đăng ký, v.v…, email vẫn cứ đến! Lý do là vì đôi công ty họ có nhiều chương trình chạy email quảng cáo khác nhau. Và có những email (như Vietnam Airlines chẳng hạn) không có cho chọn ngừng theo dõi! Những email như vậy ngày một nhiều, chất đầy hòm thư của bạn, làm chúng ta bỏ qua những email cần đọc.

Có người bảo cách tốt nhất là không nên cung cấp email cho những dịch vụ vớ vẩn. Ừ thì cũng đúng, nhưng email quảng cáo ngày một nhiều, thậm chí những nhãn hàng lớn cũng tận dụng tối đa kênh quảng cáo qua email để tăng lượt tương tác với người dùng nên chuyện nhận những email như vậy là rất khó tránh khỏi.

Thật ra có một cách đơn giản hơn, mà không phải ai cũng biết. Đó chính là dịch vụ Unroll.Me của Rakuten. Dịch vụ này sẽ phân tích những email chúng ta nhận được hằng ngày và cho chúng ta được phép chọn email nào ngừng theo dõi. Cái hay ở đây là bạn chẳng phải làm gì cả, trừ việc chọn email và nhấn “Unsubscribe”.

Unroll.Me còn có cái hay ho hơn đó là nó cho bạn thêm 2 lựa chọn nữa: 1) Add to Rollup và 2) Keep in Inbox.

Add to Rollup là lựa chọn tuyệt vời cho những email bạn thích đọc muốn giữ lại nhưng thay vì nhận riêng lẻ, Unroll.Me sẽ tổng hợp tất cả email này rồi gửi đến cho bạn một ngày một lần. Bạn có thể chọn nhận email Rollup (bạn có thể lựa giờ để nhận) hoặc lên trang web để xem.

Tôi chọn hình thức xem trên web

Keep in Inbox đơn giản là giữ lại email trong Inbox. Nó sẽ không nằm trong mục Add to Rollup.

Dù là lựa chọn Add to Rollup hay Keep in Inbox thì Unroll.Me đều giữ lại trong hộp mail, nhưng nó sẽ được giữ trong một thư mục riêng tên là Unroll.Me để tránh làm đầy mục Inbox của bạn. Rất thú vị đúng không?

Unroll.Me hiện đang hỗ trợ Gmail, Yahoo! Mail, và Outlook. Unroll.Me cũng có cả ứng dụng trên iOS và Android.

7. Sử dụng chương trình quản lý mật khẩu (Password Manager)

Năm 2012, Linkedin bị hacker lấy đi thông tin của 164 triệu tài khoản người dùng bao gồm email và mật khẩu mà đến tận 2016 họ mới phát hiện ra. Gần đây vào tháng 10.2020, Lazada cũng bị hack khoảng 1.1 triệu tài khoản bao gồm email, mật khẩu, thẻ tín dụng (một phần), địa chỉ nhà. Việc hacker ngày càng thông minh là điều khó tránh khỏi, và nguy cơ bị mất thông tin cá nhân cũng ngày càng cao, nhưng nếu có thể phòng tránh giảm thiểu ảnh hưởng cũng là điều chúng ta nên làm.

Nếu bạn là người có xu hướng dùng một mật khẩu cho nhiều tài khoản khác nhau thì bạn sẽ nằm trong tầm ngắm của hacker. Ví dụ như bạn dùng mật khẩu Linkedin cho những tài khoản khác thì một khi bị hack tài khoản Linkedin, hacker sẽ có xu hướng dùng chính mật khẩu đó cho các dịch vụ khác mà bạn sử dụng (vì khả năng cao bạn sử dụng cùng một email đăng ký). Hacker sẽ tấn công vào tài khoản email lấy thông tin tài khoản ngân hàng, giả mạo để kết nối với bạn bè, v.v… nói chung hậu quả rất khó lường. Do đó, tôi khuyên bạn nên dùng mật khẩu khác nhau cho những tài khoản khác nhau.

Hiện nay có rất nhiều chương trình quản lý mật khẩu, miễn phí cũng có như chương trình cài sẵn trong iPhone hoặc Android, hoặc phải đóng tiền như 1Password (tôi đang dùng) và Lastpass—hai phần mềm nổi trội nhất. Tất cả đều giúp bạn tạo ra những mật khẩu khác nhau nhưng với 1Password hoặc Lastpass thì bạn được cho độ dài ngắn, dài và ký tự cho mật khẩu. Gọi là quản lý mật khẩu có nghĩa là bạn không cần phải nhớ những mật khẩu này. Mỗi khi cần, bạn chỉ cần mở ứng dụng này ra là nó tự động điền (autofill) mật khẩu cho bạn. Bingo!

Thêm nữa cả hai đều hỗ trợ lưu trữ chứng từ quan trọng cần bảo mật, hay thông tin thẻ tín dụng.

Bạn có thể kiểm tra qua trang Have I Been Pwned để coi email của mình đã bị lấy thông tin chưa. Nếu bạn bị “pawned” thì tôi khuyên bạn nên thay đổi mật khẩu ngay lập tức. Bạn cũng có thể chọn mục Notify me để nhận thông báo khi tài khoản của bạn bị lấy cắp để thay đổi mật khẩu ngăn chặn kip thời.

8. Sử dụng đèn thông minh (Smart lighting)

Tôi là đứa rất lười phải đứng dậy tắt đèn trước khi ngủ, đặc biệt là khi cái công tắc ở rất xa cái giường. Từ ngày tôi mua cái đèn thông minh của Ikea, đời tôi vui lên hẳn. Nó có cái “rờ mốt” điều chỉnh từ xa và còn có 3 chế độ tuỳ chỉnh độ sáng và độ K của đèn tuỳ vào thời gian trong ngày để tránh hại mắt.

Nhưng mà cấp độ của tôi vẫn chưa xi nhê. Nếu chịu khó đầu tư, bạn có thể xây dựng một hệ thống nhà thông minh, kết hợp đèn thông minh của Philips và Siri để điều khiển tất tần tật mọi thứ trong nhà. Tôi thì đặc biệt quan tâm đến công tắc điện (tắt điện mà không cần phải tắt) và đèn trong nhà, vì với tôi màu sắc và ánh sáng có ảnh hưởng trực tiếp đến cảm xúc và mức độ tập trung. Cứ tưởng tượng đang đắp chăn trong phòng mà hô lên một tiếng là đèn phòng khách tắt đi, đèn phòng ngủ bật, nhạc nhẹ nhàng du dương nổi lên thì thật là thích, nhỉ?

Kết

Đây là tám mẹo tôi đang dùng và cảm thấy cực kỳ hữu dụng. Hy vọng nó sẽ giúp mọi người thảnh thơi đầu óc, bớt đi những lo toan không cần thiết. Những việc này rất dễ làm và đặc biệt là không mất thời gian để thiết lập nhưng vẫn đem đến sự tối ưu cho cuộc sống hằng ngày. Nếu mọi người có mẹo nào dễ làm nhưng hiệu quả cao thì cùng chia sẻ bằng cách comment bên dưới nhé!