Nếu bạn muốn thay đổi cuộc sống của mình, bạn sẽ bắt đầu từ đâu? Tôi tin rằng chìa khoá của hạnh phúc là xây dựng một nền tảng vững chắc giúp bạn sống tốt hơn, và nền tảng đó được hình thành thông qua những thói quen cần được rèn luyện, trau chuốt thường xuyên. Dưới đây là sáu thói quen nên hiện diện trong cuộc sống của mỗi người, dẫn dắt chúng ta đến mọi giấc mơ chúng ta theo đuổi.

1. Viết mỗi ngày

To write is to think (Viết là tư duy)

David McCullough

Đọc sách là cách tốt nhất để nâng cao kiến thức, và viết là cách tốt nhất để rèn luyện tư duy. Một trong những quyết định đúng đắn nhất của tôi đó là tạo trang trang blog này để hằng ngày tôi đều được viết. Khi suy nghĩ còn ở trong đầu tôi, nó là một mớ hỗn độn, chằng chịt không rõ ràng và chỉ khi viết ra, suy nghĩ của tôi mới trở nên rành mạch hơn. Tôi càng viết nhiều, ngôn ngữ viết của tôi càng được cải thiện và viết là một trong những kĩ năng hữu dụng nhất trong mọi khía cạnh của cuộc sống.

Hãy bắt đầu với việc viết ra những suy nghĩ của bạn mỗi ngày. Nó không cần là một đoạn văn dài hai, ba trang mà có thể chỉ là những gạch đầu dòng ngắn gọn. Hãy viết ra những gì xảy ra, những điều bạn nghĩ trong ngày, những kế hoạch, những ước mơ, hay đơn giản là một lời cảm ơn ai đó. Viết giúp bạn định hình tư duy và cải thiện trí nhớ.

Tất cả những gì bạn cần là một cây bút và một quyển notebook, hoặc một ứng dụng trên điện thoại. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, có thể tải mẫu nhật ký ngày của tôi ở đây.

2. Nói chuyện với ai đó thông thái hơn bạn mỗi tuần

If you are the smartest person in the room, then you are in the wrong room

Khổng Tử

Tuổi trẻ tôi sống rất hướng nội. Tôi đọc sách, viết, và tạo cho mình thói quen làm việc hiệu quả nhưng lại không thích giao tiếp, nói chuyện với người khác. Người dạy cho tôi sức mạnh của kết nối đó là em trai tôi. Nó là người giống tôi, luôn muốn học hỏi và phát triển bản thân. Nhưng khác với tôi, nó không tìm kiến thức ở sách vở, mà bằng việc kết nối với những người thông thái hơn. Người thông thái sẽ làm bạn thông thái hơn. Họ khơi gợi những sở thích, tạo nguồn động lực, giới thiệu bạn những điều thú vị và những con người thú vị. Và nếu họ thực sự thông thái, họ sẽ hiểu giá trị của việc cho đi và sẽ không ngại giúp bạn trở thành người tốt hơn.

Bạn nên dành thời gian để nói chuyện với người tài giỏi hơn bạn, ít nhất ở một khía cạnh nào đó, mỗi tuần. Nếu bạn muốn phát triển sự nghiệp, hãy nói chuyện với người thành công trong công việc. Nếu bạn muốn sức khoẻ tốt hơn, hãy nói chuyện với người thường xuyên tập thể dục và ăn uống điều độ. Nếu bạn muốn học một cái gì mới, hãy nói chuyện với người đã từng trải.

Những cách có giúp bạn kết nối với người thông thái:

 • Kết nối với những người bạn ngưỡng mộ: nếu bạn theo dõi họ trên mạng xã hội hay Linkedin, hãy viết cho họ vài dòng hẹn gặp gỡ trao đổi. Rất nhiều mối quan hệ đều được hình hành từ đây.
 • Kết nối với những người bạn công việc của họ có tác động sâu sắc đến bạn: nếu bạn đọc được một bài viết hay, hãy gửi email, tin nhắn cho người đấy và chia sẻ vì sao bạn thích bài viết đó, và bài viết có điểm nào đặc biệt cuốn hút bạn.
 • Làm tình nguyện: những người thông thái thực sự sẽ hiểu giá trị của việc cho đi và chẳng lạ gì nếu bạn gặp những con người đó làm tình nguyện.
 • Bước ra khỏi vùng an toàn: nếu bạn gặp ai đó có ý kiến khác với bạn, thay vì cố chấp, cho mình là đúng, hãy cố gắng lắng nghe ý kiến của người khác. Đây là cách để giúp bạn gặp gỡ được người thông thái hơn.
 • Được bạn bè giới thiệu: nếu bạn biết ai đó tài giỏi, hãy nhờ người đấy giới thiệu network của họ cho bạn. Hãy mạnh dạn tiếp chuyện và kết nối với họ.
 • Kết nối với mọi người: chúng ta có xu hướng hay phán xét người khác nhưng đa phần chúng ta thường hay sai—“Don’t just the book by its cover” (Đừng đánh giá quyển sách qua vẻ bề ngoài của nó.) Hãy cởi mở và kết nối với mọi người và tập lắng nghe nhiều hơn. Mỗi người bạn quen đều sẽ có một thứ gì đó tài giỏi hơn bạn.

3. Có những dự án kế hoạch riêng cho bản thân

Dù nó là gì – học một ngôn ngữ mới, thiết kế lại phòng ngủ, lên kế hoạch chạy bộ, đăng ký học vẽ, hãy tạo cho mình thói quen lên kế hoạch để phát triển bản thân. Cuộc sống không nên chỉ có công việc nơi công sở. Hãy tìm cho mình ý nghĩa khác của cuộc sống ngoài niềm vui đi làm. Hãy làm một cái gì đó gắn kết với sở thích của bạn để tạo thêm niềm hứng khởi, học cách bước ra khỏi vùng an toàn. Những kế hoạch riêng cho sẽ cho bạn giúp bạn học thêm nhiều điều mới, phát triển kỹ năng mới, thúc đẩy trí tưởng và sáng tạo của bạn, góp phần cải thiện hiệu quả làm việc ở công sở.

Đừng bắt đầu với những gì quá lớn, hãy bắt đầu nhỏ thôi với những điều bạn có thể hoàn thành được trong 1-3 tháng. Rồi từ từ, bạn có thể tạo ra những kế hoạch riêng lớn hơn có thể kéo dài trong nhiều năm—như blog tôi đang làm chẳng hạn.

Khi bắt đầu, bạn có thể hỏi bản thân nên tạo những dự án gì. Một số gợi ý cho bạn về những ý tưởng bạn có thể bắt đầu ngay hôm nay:

 • Nâng cao kỹ năng làm việc: học thêm một kỹ năng mới, nhóm kiến thức mới hỗ trợ cho công việc bạn đang làm
 • Học cái mới: có thể đơn giản chỉ là hoàn thành một quyển sách bạn chưa có thời gian đọc, học một ngôn ngữ mới, hay một kỹ năng mềm
 • Tăng cường sức khoẻ: lên kế hoạch ăn uống lành mạnh (vd: fasting), tập thể dục, hoặc tham gia khoá tăng cường thể chất (vd: leo núi trong nhà)
 • Phát triển khả năng sáng tạo: đăng ký khoá thiết kế, lập trình học vẽ, hay tham gia các lớp học nhảy chẳng hạn

Nếu rèn luyện cho mình thói quen luôn tìm kiếm học hỏi những cái mới, kết quả tích luỹ sau nhiều năm là vô cùng hữu ích để “nâng cấp” cuộc sống của bạn. Qua nhiều theo đuổi những kế hoạch phát triển thân mà tôi giờ đây tôi có thể vẽ sketch, lập trình, đánh đàn piano, chụp ảnh—những điều tuy nhỏ nhưng có thể làm tôi trở thành người thú vị hơn.

4. Tạo cho mình hệ thống làm việc hiệu quả

Hãy biết tận dụng nó để mỗi khoảnh khắc trong cuộc sống đều có ý nghĩa. Một hệ thống làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn hoàn thành công việc một cách hiệu quả nhất, giúp bạn đạt được mục tiêu, và những gì bạn đề ra trong cuộc sống.

Khi làm bất cứ điều gì, chúng ta thường mắc phải hai vấn đề đó là (1) thiếu năng lượng, thiếu động lực để bắt đầu và (2) thiếu sự kiên định để duy trì và hoàn thành mục tiêu đề ra. Một hệ thống làm việc hiệu quả sẽ giúp bạn vượt qua hai trở ngại lớn nhất, giúp tối ưu hoá việc công sở và sắp xếp lại cuộc sống.

5. Kiên định trước cám dỗ

Cái cản trở lớn để chúng ta sống tốt hơn thường không những đến từ việc chúng ta ít có động lực để thay đổi, mà còn phần lớn là do chúng ta bị vây quanh bởi quá nhiều cám dỗ níu chúng ta đứng lại một chỗ. Chúng ta xem quá nhiều chương trình truyền hình, chơi điện tử quá nhiều hay dành thời gian chỉ để lướt Facebook cả ngày. Thậm chí, một trong số chúng ta còn không có thói quen ăn uống sinh hoạt lành mạnh.

Câu trả lời đơn giản là hãy từ bỏ mọi thứ đó. Hãy từ bỏ những thứ không tốt cho cuộc sống của bạn.

Tuy vậy, không phải lúc nào từ bỏ cũng là việc dễ dàng. Thỉnh thoảng tôi vẫn muốn uống rượu, hay chơi điện tử, hay xem một chút Netflix sau một ngày làm việc. Điều quan trọng bạn phải lập rào cản giữa bản thân và những thói quen không tốt, bằng cách đưa ra những hạn chế để giúp chúng lùi xa cám dỗ:

 • Đưa ra những hạn chế như “không được uống hơn 2 ly bia”, “được sử dụng Facebook quá một tiếng/ngày” v.v…
 • Tạo ra những hạn chế “có điều kiện” để giúp bạn kiểm soát cám dỗ, như “chỉ được xem Facebook sau khi xong việc”, “được uống 1 ly bia sau 1 tiếng tập thể dục” v.v…
 • Sử dụng ứng dụng giúp bạn hạn chế truy cập mạng xã hội như Freedom, RescueTime, hay StayFocusd nếu bạn không thể tự kiểm soát bản thân

6. Trải nghiệm những điều mới mẻ mỗi tuần

Những trải nghiệm mới sẽ làm giàu cho cuộc sống tinh thần của bạn. Hãy tự cho bản thân được khá những điều mới mẻ xung quanh mình. Một nhà hàng mới mở, một cửa tiệm sách trông hay ho nhưng chưa vào xem, một triển lãm tranh, gặp gỡ một người bạn mới, nấu thử một món ăn vừa được học, đi một chuyến dã ngoại với bạn bè cuối tuần…dù là bất kỳ điều gì, hãy chịu khó làm một cái gì đó bạn chưa từng thử qua để tự bạn trải nghiệm. Cuộc sống là muôn vàn những điều thú vị, hãy đưa tay ra và nắm bắt biết đâu cái bạn nhận lại là một điều kỳ diệu.

Lên kế hoạch 6 tháng làm mới cuộc sống

Đây là 6 điều rèn luyện mà tôi nghĩ ai trong chúng ta cũng nên áp dụng làm cho cuộc sống chúng ta sống động muôn màu hơn, và quan trọng hơn nó giúp chúng ta trở nên tốt hơn mỗi ngày. Nếu bạn tập rèn luyện mỗi điều nêu ở đây trong một tháng, thì sau 6 tháng tôi chắc chắn cuộc sống bạn sẽ cải thiện hơn rất nhiều. Bạn có thể lên kế hoạch 6 tháng làm mới cuộc sống như sau:

Tháng đầu tiên hãy là tháng để bạn nói không với những cám dỗ, những thói quen không tốt. Hãy bỏ thời gian liệt kê những thói quen xấu, những cám dỗ hằng ngày và lên kế hoạch giảm bớt, từ bỏ nó.

Tháng thứ hai là tháng bạn nên suy nghĩ về cách bạn học tập làm việc, và tự đưa ra hệ thống giúp bạn làm việc hiệu quả. Tôi có viết rất nhiều bài viết về cách làm việc hiệu quả nơi công sở, hoặc làm thể nào để cải thiện hiệu suất làm việc của bản thân để bạn tham khảo.

Tháng thứ ba là tháng bạn tập thói quen viết lách mỗi ngày. Bạn ghi ra những điều xảy ra với, những điều bạn suy nghĩ. Thói quen này sẽ giúp rèn luyện khả năng tư duy của bạn. Bạn có thể tải mẫu nhật ký ngày tôi vẫn dùng hằng ngày ở đây.

Tháng thứ tư là tháng dành cho việc khám phá những điều thú vị xung quanh bạn. Hãy trải nghiệm những điều mở mẻ mỗi tuần để làm giàu đời sống tinh thần của bạn.

Tháng thứ năm là tháng của những kế hoạch, dự án riêng, tìm cho mình những sở thích ngoài công việc và theo đuổi chúng. Hãy nhớ bắt đầu nhỏ thôi để chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn thành được chúng.

Tháng cuối cùng là tháng của việc gặp gỡ những con người mới, lên kế hoạch để mở rộng kết nối bằng cách gặp gỡ nhiều người tài giỏi và thông thái hơn bạn. Dành thời gian để nói chuyện chia sẻ với những con người bạn kính trọng, ngưỡng mộ là một cách giúp bạn thông thái hơn đấy.

Tôi luôn tin rằng đây là những nền tảng cần có giúp bạn theo đuổi mọi ước muốn trong cuộc sống. Dù bạn muốn có một nghề nghiệp tốt hơn, một cuộc sống hạnh phúc hay đơn giản chỉ là sống tốt hơn từng ngày thì đây chính là bí quyết giúp bạn thực hiện nó. Chúc bạn thành công!